Thơm giòn hoành thánh chiên Hội An

TP Đà Nẵng, thành phố của các cây cầu, TP xanh – sạch – đẹp quyến rũ bạn bởi nhiều địa điểm du lịch và ăn uống đặc sắc, ngon không thể cưỡng lại.




Gỏi cá Nam Ô


Ăn rồi là dễ nghiện, nhưng ít người dám thử món này bởi vì nó làm từ cá sống. Gỏi cá Nam Ô rất có thể được chế tạo từ cá mòi, cá tớp, cá cơm… nhưng ngon và ngon nhất là cá trích. Cá trích size rộng hơn ngón tay, cắt đầu, đuôi, bụng, bỏ xương, tách thân làm hai và xắt mỗi một khoanh nhỏ, ép nước để cho ráo rồi đưa ướp với gừng, riềng, tỏi xay nhuyễn và thính.

Nước cốt cá được hâm sôi, hòa cùng nước mắm nam ngư Nam Ô, ớt, bột năng, mì chính tạo ra thứ gia vị chấm đặc thù cho riêng món gỏi. Rau ăn với với gỏi cá Nam Ô đa dạng và đặc biệt, là đọt non của loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… vốn chỉ mọc trên trên đèo Hải Vân. song, lúc này, các món rau khác ví như dưa chuột, xoài, chuối… được dùng nhiều để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách khứa.

Có hai cách sử dụng gỏi cá: cá với rau một số loại cuốn bánh tráng hoặc chỉ cần trộn cá với rau và gia vị chấm, cứ thế ăn. Cho rau lên bánh tráng, gắp thêm vài miếng cá lấm tấm thính riềng vàng ruộm, cuộn lại, chấm vào tô nước mắm chấm và “cắn”. Thịt cá ngọt mát, gia vị chấm đậm bùi, gia vị củ riềng, ớt cay thơm, quyện với loại lá mang hương rừng khiến người lâng lâng khó tả khi cái ngon thấm vào từng mô lưỡi.

Gỏi cá Nam Ô thì phải mang tới Quanh Vùng Nam Ô để hưởng thụ mới đúng điệu. Hoặc nếu không, bạn có thể qua Nguyễn Tất Thành hay cầu Nam Ô và gọi 1 phần với mức giá từ 40.000 đồng.

Bánh tráng thịt con lợn




Không đòi hỏi chế biến cầu kì, mà đơn giản và giản dị và rất dễ ăn. thịt heo cuốn bánh tráng ở TP Đà Nẵng nức tiếng vì nguyên liệu được chọn chu đáo, khiến khẩu vị tuyệt vời. thịt con lợn chỉ lấy phần mông hoặc vai, kế tiếp đem hấp hơi để giữ lại nguyên vị ngọt. Rau đều thuộc loại phổ cập, rất đơn giản tìm nhưng phải phù hợp tươi xanh, không héo úa gồm xà lách, húng quế, diếp cá, hành cây, rau thơm, rau đắng, giá, búp chuối trắng, dưa leo, chuối chát…

Tuyệt chiêu cho món này phải nói tới mắm nêm, loại nước mắm chấm không thể sửa chữa thay thế. đó là điều làm ai cũng phải nhớ mãi khi hưởng thụ món bánh tráng cuốn thịt lợn. Qủa vậy, khó thể nào từ chối cái dai dai của bánh tráng kết hợp với vị quyến rũ và mềm mại của mì ướt, thêm chút ngọt sắc của thịt, vị tươi trẻ của rau và cay nồng nàn của mắm nêm.

Để tròn vị, bạn nên chọn quán trê tuyến phố Châu Thị Vĩnh Tế hoặc Hải Phòng Đất Cảng, Duy Tân, Lê Duẩn, Đỗ Thúc Thịnh… tùy nhà hàng quán ăn sang trọng và quý phái hay dân gian với cái giá khoảng từ 30.000 – 80.000 đồng.

Bánh xèo


Bánh xèo TP Đà Nẵng rất to lớn quá và cũng không vừa ý quá, chỉ riêng một kích cỡ vừa vị. Bánh xèo ở TP. Đà Nẵng được làm tự bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Nhân bánh cũng rất được lựa kỹ, chỉ làm từ tôm còn sống, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ và giá đỗ tươi. Rau sống sạch sẽ, gồm xà lách, húng quế, chuối chát, rau cải con… Nước tương pha chế từ gan heo và đậu phụng xay tạo thành một loại gia vị chấm có hương vị bùi bùi, béo béo, không tính một chén nước mắm nam ngư ớt tỏi pha theo kiểu mẫu truyền thống.

Bánh xèo ăn nóng, quấn trong bánh tráng mỏng hoặc lá cải to. mỗi một khoanh bánh khi vào trong miệng còn nhận thấy độ giòn vừa, thêm mùi béo ngậy, vị ngọt của tôm và thịt với man mát một số loại rau hòa chút chát chát của quả chuối xanh. Ăn một lần rồi nhớ mãi. Giá bành xèo cũng “mềm”, chỉ với 5.000 đồng/cái trên phố Hoàng Diệu, Hải Phòng Đất Cảng…

Bê thui Cầu Mống


“Bê thui Cầu Mống” còn được người dân Đà Nẵng gọi với cái tên thân thuộc “bò tái Cầu Mống”. Món này nổi tiếng ngang hàng với mì Quảng.

thẩm mỹ thui bê gần như một bí truyền và hiện đã không còn nhiều người thực hiện được, vì nhu cầu quan trọng đặc biệt của chính nó. Miếng thịt bê khi đặt ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ nét, còn bì (da) thì phải chín đến độ suốt trong quãng, song song lại giòn mềm mức độ vừa phải. Khi dọn ra, được pha thái khéo léo, từng khoanh thái có cả phần thịt lẫn da.

Mắm cần là loại mắm cá cơm nguyên con, đem đến được gạn bớt nước để lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất lôi cuốn. Rau dùng với với bê thui đa dạng, bao hàm loại rau Trà Quế, tử tô, xà lách, cải non, khế chua, chuối chát thái lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ…

Trải miếng bánh tráng, đặt trên ít lát thịt bê thui, cuốn chung với rau sống, chấm nước mắm nam ngư, nhai thật kĩ mới cảm nhận hết vị ngọt nhạt của thịt bê thêm với vị mặn thắm thiết thơm ngon của mắm quả khiến chúng ta dễ “quên sầu”. Bê thui Cầu Mống ngon nhất là ở Cầu Mống, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, cách Thành Phố Đà Nẵng 15km.

Mít trộn


Mít trộn, chỉ là mít non nấu chín vừa tới, xé tơi để bóp gỏi thịt ba rọi hoặc tôm thẻ hay da heo xắt thành từng sợi, thêm lạc giã dập, hành phi, nước mắm chua ngọt với ít rau răm và húng lủi. tuy thế khiến chúng ta ngây ngất trong mùi thơm hấp dẫn và màu bắt mắt.

Ăn mít trộn cùng bánh tráng mè là “đúng sách”. Bẻ một miếng bánh tráng, xúc một miếng mít trộn, cái giòn tan của bánh tráng, hương vị bùi bùi và ngọt của mít non, chút giòn sựt sựt của da heo, thêm vị thơm của hạt đậu phộng, hành phi và chút cay cay của ớt, rau thơm… toàn bộ tạo nên vị ngon không cưỡng lại nổi.

Các quán thường bán chung 2 loại đồ ăn này vào giờ chiều đến lúc trời tối, ngon nhất là trên đường Ông Ích Đường (chống chọi với dệt may Hòa Thọ), Phạm Văn Nghị… Giá rất bình dân, chỉ khoảng 25.000 đồng/đĩa ốc, 10.000 đồng/ đĩa mít.

阿弥陀佛

Phasellus facilisis convallis metus, ut imperdiet augue auctor nec. Duis at velit id augue lobortis porta. Sed varius, enim accumsan aliquam tincidunt, tortor urna vulputate quam, eget finibus urna est in augue.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét